TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH KHAI B

----------------------

 

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1

Ngày 01 tháng 01 năm 2021

* Mục đích:

Giới thiệu cuốn sách: Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa- Trường Sa

* Chủ đề: Chào mừng ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 03/02.

* Đối tượng: Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Minh Khai B.

* Địa điểm: Tại lớp học.

* Thời gian giới thiệu: Tiết học thư viện

* Người giới thiệu: Giáo viên chủ nhiệm.

 

 

NGƯỜI VIẾT

 

 

 

 

 

Vũ Thị Phương Thảo

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

 

Vũ Hoài Nhi

 

 

 

 

 

 

 

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa- Trường Sa

Hòa chung với không khí cả nước kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng  Việt Nam 03/02/1930 – 03/02/2021. Thư viện Trường Tiểu học Minh Khai B, xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách mang đầy ý nghĩa của nhóm tác giả Như Mai, Huy Thắng, Quốc Tín với tựa đề: “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa- Trường Sa” do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2014. Tuy chỉ có 157 trang với khổ 20,5x18,5 cm  nhưng cuốn sách giúp chúng ta  có cái nhìn tổng quát trong hành trình trên biển đảo quê hương.

Với lối viết chân thực và giàu cảm xúc, nhóm tác giả đã đưa người đọc lên chuyến tàu tốc hành đi trong không gian, tới thăm các đảo và quần đảo trong vùng biển chủ quyền của nước ta và ngược thời gian để tìm hiểu xem thế hệ ông cha ta đã làm chủ, khai thác biển đảo như thế nào. Cuốn sách cho ta thấy cái nhìn khái quát nhất về thế giới tự nhiên, tài nguyên vùng biển đảo, đồng thời nhấn mạnh lịch sử hào hùng hai quần đảo lớn của Việt Nam là Hoàng Sa, Trường Sa từ thời vua Lê Thánh Tông, Gia Long, Minh Mạng, Tự Đức đến những năm “Biển Đông dậy sóng” bởi sự lấn chiếm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cũng khẳng định cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là hết sức thiêng liêng, vô cùng phức tạp, lâu dài, đòi hỏi trí tuệ, công sức và sự đóng góp của nhiều người, nhiều thế hệ Việt Nam hiện tại và mai sau.

Sau khi đọc cuốn sách “Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa- Trường Sa”, bạn đọc sẽ hiểu được quan điểm của Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo là kiên quyết đấu tranh, kết hợp sức mạnh nội tại, làm cho quốc tế hiểu rõ về chủ quyền và phương cách chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Để từ đó, ta sẽ thêm yêu và có trách nhiệm với hơn với đất và nước thiêng liêng của Tổ quốc ta. Đây cũng chính là món quà ý nghĩa mà nhóm các nhà văn muốn nhắn nhủ chúng ta rằng, những người sống ở đất liền hãy luôn dõi theo và sát cánh những người lính đảo để hiểu được sự vất vả, hi sinh lớn lao mà họ phải chịu đựng và mong muốn bù đắp phần nào sự gian khổ đó.

 

Hiện tại cuốn sách được đặt tại phòng đọc học sinh của thư viện. Rất mong được sự tiếp nhận và đón đọc của bạn đọc.