TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11 - (31/10/2018 10:35)

Chủ đề: Nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam Tài liệu: Cuốn “ Quà tặng dâng lên thầy cô”

Trong quãng đời học sinh của mỗi chúng ta không thể thiếu vắng hình ảnh thầy cô. Đó là mái tóc thầy bạc trắng vì bụi phấn; là giọng nói cô ấm áp khi giảng bài; là nụ cười khích lệ, động viên của thầy khi ta vấp ngã, là giọt nước mắt hạnh phúc của cô khi ta đạt kết quả cao trong mỗi kỳ thi.

Có thể nói, một trong những tình cảm thiêng liêng nhất là tình yêu thương của thầy cô dành cho chúng ta. Cô thầy chính là những người lái đò tận tuỵ ngày đêm vẫn miệt mài đưa khách sang sông, dẫu chẳng biết lúc nào khách trở lại. Làm sao để đền đáp hết công ơn to lớn ấy? Cuốn sách “Quà tặng dâng lên thầy cô” như một món quà nhỏ để đền đáp một phần công ơn của thầy cô với tất cả tấm lòng tri ân và kính mến của bao thế hệ học trò.Cuốn sách do Nhà xuất bản trẻ xuất bản, tác giả là nhóm Nhân văn với 251 trang.

 Cuốn sách là tập hợp những mẩu truyện ngắn gồm trên 50 câu chuyện với hơn 250 trang sách được in theo khổ 13x21cm do nhóm Nhân văn biên soạn và được NXB Trẻ phát hành. Bìa cuốn sách được in hình trang vở khiến người đọc có cảm giác gần gũi hơn. Những tựa đề tuy ngắn gọn nhưng đong đầy xúc cảm: Niềm tin; Người thầy tận tâm; Món quà vô giá; Gia tài của bạn; Dấu chấm đen; Cho và nhận,…

          Mải mê lật từng trang giấy nhỏ, người đọc như tìm thấy mình khi còn là một cô - cậu học trò bé nhỏ được thầy cô dạy dỗ, yêu thương, chăm sóc để rồi lại thở dài trong tiếc nuối, thầm trách thời gian sao vô tình trôi để năm tháng tươi đẹp ấy vụt bay đi. Không quá mượt mà, bay bổng, những câu chữ, lời văn tuy mộc mạc, giản dị nhưng cũng đủ để giúp chúng ta cảm nhận được công ơn của thầy cô to lớn biết dường nào!

          “Người thu nhặt các mảnh vỡ” là một câu chuyện như vậy. Đó là kí ức của một cô giáo dạy Văn tên là Tali về cô giáo cũ của mình. Khi còn là một học sinh, Tali từng bị một nhóm côn đồ làm nhục. Quá đau đớn, cha cô phải chuyển cô đến một ngôi trường mới. Và cô Jones là người đã chọn Tali vào khoa Piano. Trong suốt quãng thời gian học ở trường mới, cô đã bày Tali viết nhật ký để vượt qua sư điên loạn trong nỗi đau đớn ấy. Cô chính là đồng minh trong trận chiến nội tâm của Tali. Một thời gian sau, khi trở về thăm trường, Tali gặp lại cô Jones khi cô đang cầm trên tay một hộp đầy quyển nhật kí. Và Tali chợt nhận ra rằng: “…giáo viên dạy Văn là giáo sư của tâm hồn. Chính họ là người cần mẫn thu nhặt những mảnh vỡ cuộc đời và tìm cách hàn gắn chúng lại. Có lẽ vì tâm hồn họ là những tấm gương mà khi soi vào đó học trò nhận ra những nỗi sợ hãi và những bí mật sâu kín nhất.” Và đó cũng chính là lí do Tali chọn dạy môn Văn.

          Càng đọc sách, ta lại càng thả hồn mình trôi miên man theo dòng cảm xúc của lời văn. Cùng suy ngẫm một chút với lá thư của Tổng thống Abraha Lincohn viết gởi cho thầy hiệu trưởng nơi con trai ông theo học - “Xin thầy hãy dạy cho con tôi…”“Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi. Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng vào bản thân cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó không đúng.

          …Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người nào ra giá cao nhất nhưng không bao giờ được để cho bất kỳ ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình”.

          Ngoài ra, có thể thấy điều khá đặc biệt trong cuốn sách này là trước mỗi câu chuyện luôn có một lời cảm ơn chân thành đến người thầy.

          “Con cảm ơn Thầy… Thầy đã dạy cho con biết rằng con sẽ không thể tôn trọng bất cứ ai khác nếu không biết tôn trọng chính bản thân mình”

          “Con cảm ơn Thầy… Thầy đã dạy cho con rằng không ai trưởng thành mà không phải lớn lên”

          “ Con cảm ơn Thầy… Thầy đã tin tưởng nơi con và cho con thấy nơi mỗi hạt giống có bóng dáng của khu vườn”

          Vâng, xin cảm ơn Thầy, cảm ơn những điều tốt đẹp nhất mà thầy đã dành cho chúng con!

          Cuốn sách chính là lời bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với thầy cô của chúng ta. “Quà tặng dâng lên thầy cô” - món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng cả niềm yêu thương, kính trọng lớn nhất của chúng ta dành cho thầy cô.

          Ngày 20/11 đã cận kề, xin được trân trọng giới thiệu đến bạn đọc món quà quý giá để chúng ta cùng đọc và cảm ơn những người đã không quản ngại khó nhọc để truyền đạt kiến thức cho chúng ta: thầy cô giáo!.