TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 - (31/10/2018 10:33)

Chủ đề: Nhân dịp ngày phụ nữ Việt Nam Tài liệu: Cuốn “ Thơ tặng mẹ”

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20 - 10. Hôm nay Thư viện sẽ giới thiệu đến bạn đọc một tác phẩm văn học hay. Đó là tập thơ: “Thơ tặng mẹ”.

  Mỗi chúng ta đều được sinh ra từ người mẹ. Mẹ là mạch nguồn của sự sống, là khởi đầu của tình yêu, là tiềm ẩn của sức mạnh và nghị lực, là cội nguồn của mọi di sản văn hoá thiêng liêng và tinh hoa của dân tộc. Không gì có thể sánh nổi với tình yêu thương của người mẹ.

 Các thế hệ con cháu Việt Nam ta đời đời ghi nhớ công ơn và nguyện học tập, sống thật tốt để khổi phụ lồng yêu thương của người mẹ.

 Tập thơ “Thơ tặng mẹ” gồm 133 bài thơ và hai bài hát của nhiều tác giả. Trong đó có nhiều tác giả nổi tiếng như: Tố Hữu với bài thơ “Bà má Hậu Giang”, “Bầm”, “Mẹ Suốt”; Nguyễn Bính với bài: “Tết của mẹ”, “Lòng mẹ”; Văn Cao với tác phẩm: “Mẹ”; Trần Đăng Khoa với bài “Thư gửi mẹ”, “Mẹ ốm”, Xuân Diệu với bài “Thơ tặng má”; Lâm Thị Mỹ Dạ với bài “Nếu mẹ là...”... với nhiều tác giả khác với mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi trên khắp đất nước Việt Nam.

Sách dày 300 trang, khổ 13 x 19 cm do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành năm 1995. Nội dung của sách được xoay quanh chủ đề về người mẹ Việt Nam trong cuộc sống lao động, trong chiến đấu và trong xây dựng đất nước.

“ Bầm vào cấy ruộng bầm run
Chân lội dưới bùn, tay cấy mạ non”.

Hay trong chiến đấu:
“Mẹ đào hầm từ thuở còn xanh
Nay mẹ đã phơ phơ tóc bạc
Mẹ vẫn đào hầm dưới tầm đại bác
Bao năm rồi tiếng cuốc vọng năm canh”.
Trong xây dựng:
“Hợp tác thêm một mẹ
Ruộng thêm tay cấy cày
Xóm có thêm nhà trẻ
Đồng thêm giọng hát hay”.


 Trong đời thường:
“Mẹ nghèo lòng mẹ bao la
Bát cơm lưng dạ để mà nuôi con
Bao nhiêu đời mẹ héo hon
Để đời con được vuông tròn hôm nay”.
  Tuyển tập “Thơ tặng mẹ”  là món quà nhỏ chúng con dâng lên các mẹ Việt Nam nhân dịp Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Chúng con xin làm hết sức mình để các mẹ sống lâu hơn, để dời mẹ dỡ gian nan, vất vả lúc chiều tà xế bóng và xin được thắp nén hương để tỏ lòng tưởng niệm hướng hồn các mẹ cao cả đã hi sinh vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của mọi người.
Xin chân thành cảm ơn!