BÀI TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THÁNG 1/2021 - (23/01/2021 20:10)

"QUY ĐỊNH VỀ NỒNG ĐỘ CỒN ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ"

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THÁNG 1/2021

"QUY ĐỊNH VỀ NỒNG ĐỘ CỒN ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ"

         

          1. Hậu quả do tai nạn giao thông gây ra

Tai nạn giao thông vẫn đang là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, gây thiệt hại lớn về người và tài sản (mỗi năm trung bình làm chết trên dưới 10 nghìn người và bị thương gần 30 nghìn người, thiệt hại tài sản hàng nghìn tỷ đồng). Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện; qua số liệu phân tích chưa đầy đủ về các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, thì nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn chiếm gần 6% trong tổng số các nguyên nhân gây ra vụ tai nạn giao thông. Và "say" rượu bia, không kiểm soát được tinh thần và hành vi cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng...làm ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông nói riêng và trật tự an toàn xã hội nói chung.

2. Nguyên nhân

Thực tế cho thấy, việc lạm dụng rượu, bia là hết sức nguy hiểm. Khi đã lạm dụng rượu, bia mà vẫn “tự tin” điều khiển phương tiện, tham gia giao thông thì rất dễ gây tai nạn trên đường, có thể cướp đi tính mạng hoặc để lại thương tật suốt đời cho chính bản thân “ma men” và gieo tai hoạ cho người khác.

Để khắc phục tình trạng trên, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới; đồng thời góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn có thể xảy ra, bảo đảm trật tự ATGT, ngày 30/12, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với nhiều điểm mới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

 

3. Quy định xử phạt hành chính

 

 

Mức nồng độ cồn

 

 

Đối tượng

 

Mức phạt tiền

 

Xử phạt bổ sung


Mức 1:

 

Chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở

Ô tô

 

06 - 08 triệu đồng

 


Tước Bằng từ 10 - 12 tháng

 

Xe máy

 

02 - 03 triệu đồng

Xe đạp, xe đạp điện

80.000 - 100.000 đồng

Mức 2:
Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

Ô tô

 

16 - 18 triệu đồng

 

 

Tước Bằng từ 16 - 18 tháng

 

 

 

Xe máy

04 - 05 triệu đồng

Xe đạp, xe đạp điện

200.000 - 400.000 đồng

 

Mức 3:

Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

Ô tô

30 - 40 triệu đồng

 


Tước Bằng 22 - 24 tháng

Xe máy

06 - 08 triệu đồng

Xe đạp

600 - 800.000 đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

    

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT THÁNG 1/2021

"TUYÊN TRUYỀN VỀ VIỆC KHÔNG SỬ DỤNG,

TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP PHÁO NỔ"

 

             1. Trước đây ở nước ta, hàng năm cứ đến đêm giao thừa, nhà nhà lại đốt pháo để đón chào năm mới. Sau tràng tiếng nổ đinh tai, nhức óc, trên mặt đất còn lại đầy xác pháo và các đám khói mù mịt. Tập tục này tuy có đem đến cho mọi người niềm hân hoan, phấn khỏi trong ngày lễ hội nhưng cũng tạo nên những nguy hại. Một lượng lớn khí lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit, cacbon đioxit, cacbon monoxit là những khí có hại cho sức khoẻ con người. mặt khác khi làm pháo, khi vận chuyển, khi đốt, trong một số bước tiến hành nếu có sơ suất có thể làm nổ một lượng lớn thuốc pháo hoặc pháo thành phẩm, có thể gây thương vong lớn. Theo thống kê, mỗi năm có hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương do pháo và thuốc pháo gây nên.

             Về kinh tế, trước đây mỗi năm riêng việc đốt pháo của các gia đình Việt Nam đã tiêu tốn nhiều chục tỷ đồng. Trong khi đó, chúng ta còn là một nước nghèo, thu nhập bình quân đầu người chưa cao, còn nhiều vùng khó khăn rất cần sự quan tâm đầu tư, còn rất nhiều người nghèo cần sự chia sẻ miếng cơm, manh áo.

             Chính vì các tác hại nghiêm trọng nêu trên, ở nước ta đã có quy định cấm đốt pháo.

          2. Các hành vi  bị nghiêm cấm theo Nghị định 36/2009 ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo:

          * Nghị định 36/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

          - Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.

          - Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa.

          - Mua, bán, tàng trữ, sử dụng thuốc nổ lấy từ các loại bom, mìn, đạn, lựu đạn, vật liệu nổ quân dụng (dùng trong quốc phòng, an ninh), vật liệu nổ công nghiệp để sản xuất trái phép pháo, thuốc pháo.

          - Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo

3. Quy định xử phạt

         3.1. Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về sử dụng các loại pháo, sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo thì bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Cha mẹ, người nuôi dưỡng của người dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm, bồi thường hoặc nộp tiền phạt do hành vi của người dưới 16 tuổi gây ra. Để con trẻ sử dụng pháo nổ và đốt pháo có phần trách nhiệm của cha mẹ trong việc giáo dục nhận thức của con trẻ. Theo điểm đ, khoản 2 Điều 13, Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội quy định:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tịch thu tang vật đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép; - Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và tịch thu tang vật phương tiện đối với một trong những hành vi sau đây: Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Đối với người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, không thuộc trường hợp xử phạt hành chính theo Điều 13, Nghị định 73 mà đốt pháo ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người; đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy… thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 điều 245 Bộ Luật Hình sự.

         3.2. Người đốt pháo bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp sau:

- Người nào đốt pháo thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 điều 245 Bộ luật Hình sự, phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

- Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 điều 245 Bộ luật hình sự, phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đối với người nào đốt

- Người nào đốt pháo nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì ngoài việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác quy định trong Bộ luật hình sự, tương xứng với hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác do hành vi đốt pháo gây ra.

           Chào xuân mới và mừng Tết nguyên đán  cổ truyền của dân tộc, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh  và cha mẹ học sinh trường TH Minh Khai B hãy thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tác hại của rượu bia, các chất gây nghiện để chúng ta có một cái tết, một cuộc sống an toàn, hạnh phúc.